trang chủ tin tức xe Đánh giá xe Honda City sau khi sử dụng: Nên trải nghiệm thực tế hơn là "nghe nói"

Đánh giá xe Honda City sau khi sử dụng: Nên trải nghiệm thực tế hơn là "nghe nói"

Hai thứ tôi thích nhất ở City là cảm giác lái và thiết kế, tất nhiên có những thứ chưa như ý.

 Tôi ở thị xã Phú Thọ, 40 tuổi, như nhiều người khác, phải sống nửa đời người mới tích đủ một khoản tài chính để mua xe nên tôi cũng rất cân nhắc. Trước khi có xe, tôi đã có dịp lái khá nhiều xe cỡ B của bạn bè, anh em như Accent, Vios, City khoảng đời 2018-2019 trở về trước. Từ lúc ấy tôi đã khá ưng City ở khoản vận hành vì đầm chắc nhất. Kiểu dáng cũng khá khoẻ khoắn nhưng chưa thực sự ấn tượng. Nếu nói về thiết kế lúc ấy, Accent dễ khiến người ta ưng ý nhất.

Nhưng tôi tính ăn chắc mặc bền, nên thích xe Nhật vì về lâu dài sẽ ổn hơn xe Hàn. Cuối tháng 10/2020, tôi định mua xe. City và Vios là hai cái tên tôi ưng trong bụng, nhưng băn khoăn kiểu dáng của Vios nên tôi nghiêng về City Top. Tôi tới đại lý để xem xe thì nhân viên bán hàng khuyên không vội thì chờ sang năm lấy bản mới. Thế là tôi chờ tới tháng 2/2021 mới lấy xe. Tôi thích kiểu dáng của bản mới, nhất là đèn pha.

Từ khi lấy xe lại "dính" Covid nên tôi mới đi được khoảng 5.000 km. Đường tôi đi làm hàng ngày gồm cả trong đô thị và ngoại ô. Về cơ bản, tôi thấy vận hành nhẹ nhàng, linh hoạt. Xe tốn khoảng 7 lít cho 100 cây số.

Về điểm ưng ý của xe, đầu tiên là khả năng vận hành, xe đi lại lanh lẹ, linh hoạt trong thành phố và đường trường. Chuyến đi dài nhất tôi từng thực hiện là đi ban đêm từ Phú Thọ về Thanh Hoá, chạy đường mòn Hồ Chí Minh. Có những đoạn đèo dốc mình phải đánh lái liên tục để vào cua rồi lên xuống dốc. Người tôi không bị vặn sang hai bên, và người đi cùng không cảm thấy bị say xe, dù hôm đó chúng tôi có việc gấp phải về quê nên chạy khá vội.

Điểm thứ hai tôi ưng, đúng hơn là vợ con tôi ưng là nội thất rộng rãi. Điều hòa đã cải tiến hơn bản trước nên nhanh mát hơn, nhưng vẫn chưa mát sâu như kiểu của Mitsubishi. Nhưng thế là tốt hơn City của trước đây rồi. Những thứ khác trên xe như hệ thống giải trí, loa, màn hình... tôi thấy đều ổn cả, không thể đòi hỏi hơn ở một chiếc xe 600 triệu.

Đánh giá Honda City sau 5.000 km

Độc giả Trịnh Ngọc Hùng và chiếc xe City sau 5.000 km sử dụng.

Về điểm chưa ưng thì đầu tiên lại ở điểm mạnh là kiểu dáng. Tôi thấy chắc vì kiểu thể thao hay sao nhưng cảm giác đuôi xe kiểu "sệ mông", nếu cao hơn chút thì thích hơn. Về độ ồn thì chủ yếu là đến từ ồn gầm. Nếu có tiền tôi sẽ thay lốp mềm hơn, béo hơn chẳng hạn thì sẽ đỡ ồn hơn. Nhưng cũng phải nói, ở cỡ B thì tôi thấy xe nào cũng thế thôi.

City không có đèn tự động, cảm biến lùi nhưng với tôi thì không có cũng không sao. Đèn mình chủ động bật khi tối đâu có khó khăn gì và khi lùi đã có camera rõ ràng thì cần gì cảm biến.

Như vậy, sau gần một năm mua xe, tôi tổng kết lại các tiêu chí mà mình đặt ra ban đầu như về vận hành (công suất, mô-men xoắn, vô-lăng, hộp số...), kiểu dáng, kích thước, thương hiệu, độ bền bỉ thì đều hài lòng. Mức giá ban đầu có cao hơn đôi chút so với các đối thủ, nhưng tôi sử dụng lâu dài, nên tôi nghĩ việc tiết kiệm nhiên liệu hay không mất chi phí sửa chữa nhiều sẽ là lợi thế.

Đó là lựa chọn của tôi, một người 40 tuổi, nhưng cũng thích những thứ trẻ trung. Còn mỗi người có những lựa chọn khác nhau, xe nào cũng có ưu điểm riêng. Vì vậy, nếu ai đó không lựa chọn giống mình, đó là chuyện của người ta, vì chỉ có người ta mới biết thực sự họ cần gì, chiếc xe nào thì phù hợp.

Vợ con tôi cũng thường xuyên đi cùng xe, tôi thấy khó kiếm xe nào rộng hơn. Điều hòa đã cải tiến nên mát hơn. Về độ ồn, thứ mà mọi người hay chê ở City thì tôi thấy thế này: trong cỡ B, hầu như chiếc nào cũng ồn, nên dù xe này ồn hơn xe kia một chút, thì cũng khó để nhận ra. Nên có lẽ mọi người "nghe nói" nhiều hơn là trải nghiệm thực tế. Nếu có tiền, tôi sẽ nâng cấp một bộ lốp khác đắt tiền hơn thì sẽ cải thiện tiếng ồn hơn nữa. Ngoài ra, cũng lại nếu có tiền, chắc tôi sẽ kiếm bóng đèn sáng hơn. Có lẽ do lần đầu dùng ôtô nên hình dung của tôi về đèn pha LED ôtô phải sáng quắc.

(Nguồn Vnexpress)