trang chủ tin tức xe 19 trường hợp 'độ xe' vẫn được phép đăng kiểm từ ngày 15/02

19 trường hợp 'độ xe' vẫn được phép đăng kiểm từ ngày 15/02

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, sẽ có 19 trường hợp xe cơ giới được phép đăng kiểm dù đã qua cải tạo.

 
19 trường hợp cải tạo ô tô vẫn được phép đăng kiểm.
19 trường hợp cải tạo ô tô vẫn được phép đăng kiểm.

Thông tư 43 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 15/2, quy định 19 trường hợp ô tô cải tạo vẫn được đăng kiểm.

9 trường hợp mới được quy định cho phép thực hiện kiểm định an toàn thiết kế và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) để được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định tương tự như các xe thông thường mà không phải thực hiện nghiệm thu xe cơ cơ giới gồm:

Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa).

Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như: bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng quy định...

Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô bán tải (PICKUP) nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe.

Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời;

Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt;

Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

Xe thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư này. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.

Trường hợp xe thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió cũng được phép đăng kiểm bình thường.

Các xe lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe cũng nằm trong danh sách mới quy định cho phép đăng kiểm.

Thông tư 43 của Bộ GTVT cũng bổ sung 10 trường hợp được phép đăng kiểm mà không phải lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo như trước đây.

Danh sách này gồm: Xe tập lái, sát hạch lắp đặt thiết bị liên kết bàn đạp phanh; thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý với xe bán tải; xe tải tự đổ và ô tô xi téc nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, cải tạo trước tháng 11/2014 có nhu cầu tự nguyện cắt giảm thể tích thùng hàng; xe đã cải tạo lắp đặt thêm hệ thống cung cấp nhiên liệu mới; thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con; thay thế hoặc tháo bỏ mui gió trên nóc cabin ô tô đầu kéo; cải tạo bơm, thùng dầu và hệ thống đường ống thủy lực của xe đầu kéo; thay đổi chỗ ngồi hành khách.

(Nguồn https://giaoducthoidai.vn/19-truong-hop-cai-tao-o-to-van-duoc-phep-dang-kiem-post668918.html)